วันเสาร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2553

บทที่ 8

ธุรกิจอื่นๆ และองค์ประกอบเสริมในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว



ธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่ม มีอยู่ 7 ประเภทใหญ่ๆดังนี้


1.ธุรกิจอาหารจานด่วน : เป็นธุรกิจอาหารที่กำลังได้รับความนิยมและขยายตัวอย่างรวดเร็ว แล้วจะเปิดบริการเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงต่อวันและเปิดทุกวัน และจะไม่มีการบริการเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์


2.ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปเดลี่ : เป็นธุรกิจที่ผสมผสานการใช้บริการอหารแช่แข็ง ปัจจุบันเป้นที่นิยมมาก เพราะการลงทุนต่ำแล้วส่วนใหญ่เจ้าของกิจการเป็นผู้ขายเอง


3.ธุรกิจอาหารบุฟเฟ่ : เป็นธุรกิจอาหารแบบบริการตนเอง ซึ่งราคาตั้งไว้ราคาเดียวและราคาไม่สูงมาก ส่วนมากเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นครอบครัว


4.ธุรกิจคอฟฟี่ช้อป : เน้นการบริการอาหารแบบรวดเร็ว ส่วนใหญ่จะให้บริการอาหารที่เคาเตอร์บริการ การตกแต่งร้านเป็นแบบเรียบง่าย


5.ธุรกิจคาเฟทีเรีย : เป็นธุรกิจอาหารแบบบริการตัวเอง ร้านควรมีพื้นที่กว้างสำหรับเตรียมอาหาร เพื่อรองรับลูกค้า จำนวนมากที่ต้องการความรวดเร็ว ดังนั้นการฝึกฝนพนักงานบริการอย่างรวดเร็วจึงค่อนข้างจำเป็น


6.ธุรกิจอาหารกูเมต์ : เป็นธุรกิจที่เน้นการบริการในระดับสูง ทั้งด้านอาหาร การบริการของพนักงาน และการตกแต่งสถานที่แบบหรูหรา มักเน้นกลุ่มลูกค้าระดับสูง


7.ธุรกิจอาหารเฉพาะกลุ่มเชื้อชาติ : เป้นธุรกิจที่บริการอาหารเฉพาะรายการประจำท้องถิ่นหรือประจำชาติ พนักงานเน้นลักษณะประจำชาติหรือลักษณะของท้อถิ่นนั้นๆ


ธุรกิจนันทนาการ
1.ธุรกิจสวนสนุก : มี 2 ประเภท 1.สวนสนุก 2.สวนสนุกรูปแบบเฉพาะ
2.ธุรกิจบันเทิง
3.ธุรกิจการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น